Bí ẩn khoa học ” xác chết tự tìm đường trở về nhà”

Câu chuyện xác chết tự trở tự về nhà táng của bộ tộc Toraja tỉnh nam Sulawesi ở đất nước Indonesia làm các nhà khoa học trên thế giới phải đau đầu. Theo những cụ già nhất trong bộ tộc này thì xác chết biết đi là có thật và nó xuất phát từ thời rất xa xưa. Khi vùng đất này xảy ra xung đột giữa người Tana Toraja Tây và người Tana Toraja Đông. Khi đó người phía Tây thiệt mạng rất nhiều. Vì không thể mang hết xác của chiến binh trở về ngôi làng của mình nên họ nghĩ ra cách đắc biệt để chôn cất và dùng phương phát thần bí để đưa những cái xác trở về với gia đình.

khoahochuyenbi.net (2)

Vào năm 1905, các nhà khoa học đã phát hiện ra những cái xác nằm còn nguyên vẹn trên những vách núi cheo leo ở vùng đất này. Sau quá trình nghiên cứu các nhà khoa học không tìm thấy bất cứ một chất ướp xác nào tồn tại ở đây, nó khác với hẳn cách thức ướp xác của người Ai Cập cổ đại.

Theo người dân tại vùng đất Mamasa này thì những cái xác vẫn còn nguyên vẹn từ lông mi, cộng tóc là do thổ nhượng đặc biệt nơi đây. Những vách đá vôi cheo leo giữa lưng chừng trời tránh được sự xâm hại của thời tiết và động vật hoang da. Cộng thêm sự đặc biệt của các chất kì lạ chứa trong đá vôi đã giữ  được nhưng bộ xác được hoàn hảo.

khoahochuyenbi.net

Theo niềm tin của người trong bộ lạc này thì người sau khi chết phải được đưa trở về nơi họ sinh ra. Với mục đích là để người thân của họ sẽ hướng dẫn những kĩ năng để bước vào thế giới bên kia.

Việc đưa xác người chết trở về nhà cần có sự hướng dẫn của một người phù thủy. Thầy phù thủy sẽ hướng dẫn người chết đi đúng đường về nhà. Và điều quan trong là trên đường trở về nếu xác chết bị gọi tên thì nó sẽ ngã và không tiếp tục được hành trình nên việc của thầy phù thủy rất quan trọng.

khoahochuyenbi.net (3)

Cho đến nay chưa có nhà khoa học nào có thể giải thích vì sao xác chết lại đi được, nó trở thành 1 bí ẩn, chỉ có những thầy phù thủy Toraja mới cho câu trả lời chính xác. Có 1 số tài liệu cho rằng những xác chết này đi được là do tẩm một chất cực độc, chất độc này được chế tạo từ loài động vật trong tự nhiên như bọ cạp, nhện, cá nóc, con sa nhông, cóc, kì nhông, bạch tuộc vòng xanh…Khi bôi lên da thì có thể hồi sinh lớp cơ bên ngoài của người chết khiến họ có thể đi lại trong vô thức. Nhưng sự hồi sinh này chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian xác định và tùy vào khả năng của thầy phù thủy.

khoahochuyenbi

Dù thực hư câu chuyện này thế nào thì đây cũng là một nghi lễ tâm linh của người Tana Toraja, Indonesia. Và nó cần được giữ gìn như 1 nét văn hóa của dân tộc.

Bình Luận

Kiếm tra tương tự

Giờ sinh nói gì về tính cách của mỗi người ?

Mỗi ngày có có 24 tiếng, ứng với 2 tiếng đồng hồ là 1 khung …