Bí ẩn phía sau danh họa thiên tài người Hà Lan Vicent Van Gogh

Vincent Van Gogh là danh họa thiên tài  được cả thế giới biết đến, thế nhưng ít ai biết được sự thật đằng sau những kiệt tác triệu đô là một  thế giới đầy bí ẩn và cô quạnh của ông.

Vincent Van Gogh là danh họa tài ba người Hà Lan thuộc trường phái hội họa hậu ấn tượng. Ông sinh năm 1853 và mất 1890, trong 37 năm trong cuộc đời cô quạnh dằn vặt ông đã để lại một gia tài hội họa khổng lồ mà cả thế giới phải cuối đầu ngưỡng mộ. Hơn 2.000 tác phẩm trong số đó có 900 tác phẩm hoàn chỉnh với những con số đấu giá khủng lồ.

Hoa hướng dương

                  Chùm tranh ” Hoa Hướng Dương”-1890

 

Bức tranh “ Hoa Diên Vĩ” được  đấu giá lên đến 53,9 triệu đô, bức họa” Hoa Hướng Dương”  được bán với giá 40 triệu đô. Và hơn cả là bức “ Chân Dung Bác Sĩ Gachet” được đấu giá năm 1990 vượt lên con số kỉ lục 82,5 triệu đô. Ước tính theo tỉ giá thì vào thời điểm hiện nay bức tranh này có giá 130 triệu đô.

Họa sĩ Van Gogh ra đi để lại cho hậu thế một tài sản vô cùng to lớn. Thế nhưng ít ai biết rằng cuộc đời nhà họa sĩ tài ba này lại trải qua một chuỗi ngày sống trong bi kịch . Phần lớn những bức họa nổi tiếng của ông được sáng tác vào 2 năm cuối của cuộc đời mình. Đây là khoảng thời gian ông rơi vào khủng hoảng thần kinh đến mức ông đã tự cắt  tay trái  của mình vì tan vỡ tình bạn với họa sĩ Paul Gaugin.

Starry Night

Bức họa”Đêm đầy sao”-1889

Van Gogh có 12 tháng ở viện tâm thần St. Remy ở Provence miền Nam nước Pháp vì lo sợ cho sự an toàn của mọi người và bản thân, một phần vì ông không muốn ở nơi phồn hoa đô thị nên tìm đến viện tâm thần để thoả sức cho nghệ thuật, khơi gợi khả năng sáng tạo của chính mình.Câu chuyện về Van Gogh vẫn luôn là một bí ẩn cho tới tận bây giờ, có tài liệu cho rằng ông bị chứng bệnh tâm thần phân liệt do nhiễm độc chì nhưng thực hư ra sao thì chưa có mọt chứng minh nào cụ thể.

khaohochuyenbi

Bức họa” Chân dung Bác sĩ Gacget”-1890

Họa sĩ  Vincent Van Gogh có người em trai là Theo Van Gogh , Theo là người chăm lo cho anh trai mình cả tinh thần lẫn vật chất. Mặc dù ông rất yêu quí em trai nhưng không muốn mình là gánh nặng nên mỗi lần nhận trợ cấp của Theo Vicent đều gửi đi một bức tranh hi vọng em trai mình bán được nó để trang trải cuộc sống.Nhưng suốt cuộc đời làm họa sĩ Van Gogh chỉ bán duy nhất bức tranh “ Vườn nho đỏ” còn tất cả được Theo giữ lại.Sau khi Van gogh qua đời thì những bức họa của ông mới được giới họa sĩ săn lùng và trở nên có giá trị, nhưngTheo người em trai giữ tất cả các bức tranh của danh họa cũng ra đi sau Van gogh 6 tháng sau đó.

Mộ Vicent và Theo

Mộ anh em Vicent Van Gogh và Theo Van Gogh

Bình Luận

Kiếm tra tương tự

Giờ sinh nói gì về tính cách của mỗi người ?

Mỗi ngày có có 24 tiếng, ứng với 2 tiếng đồng hồ là 1 khung …