Lý giải hiện tượng người trước khi qua đời bỗng minh mẫn lạ thường ?

Một vài khoảnh khắc trước khi qua đời, bệnh nhân mặt dù đã mất trí rất lâu, bệnh rất nặng bỗng khỏe mạnh , minh mẫn và nói chuyện dặn dò người thân như người khỏe mạnh bình thường. Hiện tượng này xảy ra rất nhiều , không chỉ phương Đông mà rất nhiều nhà khoa học phương Tây cũng đang đi tìm câu trẻ lời cho hiện tượng này ?

tri nao

Theo nghiên cứu của khoa học phương Tây .

Một số chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng một người sắp chết do hôn mê, bệnh nặng… thường đã trải qua nhiều ngày trong trạng thái bất động, hầu như không có hoạt động, và điều đó giúp cơ thể được nghỉ ngơi, ‘tích cóp’ năng lượng. Phần năng lượng này tuy rất nhỏ nhưng vẫn là đáng kể so với tình trạng trước đó, và có thể được xem như một sự hồi phục, cải thiện rõ rệt. Nhờ đó, người này có thể tương tác với những người xung quanh, thậm chí ăn uống và đi lại.

 

Tiến sĩ Michael Nahm, Bruce Greyson và Emily Williams Kelly là những nhà khoa học của Đại học Virginia. Năm 2012, cùng với tiến sĩ  Elendur Haraldsson của Đại học Iceland, họ đã đăng một bài nghiên cứu với tiêu đề “Những phút tỉnh táo cuối đời, nghiên cứu xem xét các ca bệnh” trong hồ sơ lưu trữ Lão khoa và Lão bệnh học.

Xem xét những bệnh nhân xuất hiện hiện tượng tỉnh táo trước khi chết, thì thấy họ ở trong những trạng thái sinh lý rất khác nhau, điều này gợi ý đến nhiều cơ chế đang hoạt động, chứ không đơn giản như khoa học vốn nghĩ mọi thứ xuất phát từ đại não…

minh man

Scott Haig M.D. đã viết một bài trên Tạp chí Time Magazine, kể về một trong những bệnh nhân của ông, David, người có một khối u di căn trong não, vài tuần trước khi chết David đã không thể nói và cử động, nhưng anh đã có sự hồi tỉnh minh mẫn ngắn ngủi trước khi chết: hoàn toàn tỉnh táo trong 5 phút cuối để nói lời vĩnh biệt với gia đình. Kiểm tra não cho thấy “não của David đã gần như không còn

“David tỉnh lại để nói lời vĩnh biệt với gia đình không phải nhờ não của anh ta”, Haig cho biết. “Não anh ta đã bị hỏng. Di căn đã lan đến tất cả các mô não, và hủy hoại toàn bộ não. Thực tế não không còn đó nữa”

“Điều làm bệnh nhân tỉnh táo lại…chính là tâm trí của anh ta lướt qua bộ não hỏng; Nỗ lực cuối cùng của người cha để an ủi gia đình mình”.

Theo quản điểm và tư duy của Phật giáo ( Phương Đông )

gieo-nhan-lanh

Ngọn nến trước khi cháy gần hết sẽ bừng sáng mạnh mẽ rồi mới tắt hẳn. Cũng như con người , trước khi lâm chung dù người đó có ốm yếu đến đâu, dù trước đó đã mất hoàn toàn khả năng ghi nhớ, nhưng trước khi qua đời họ trở nên minh mẫn, sức khỏe dường như phục hồi lạ thường, có thể gọi tên từng người thân để thăm hỏi dặn dò . Trong Phật giáo hiện tượng này được gọi là hồi quang phản chiếu ( ánh sáng trở lại , soi rọi chính mình ).

Lý giải theo hướng tinh thần, người sắp qua đời  linh hồn của một người sẽ rút dần khỏi thể xác, từ chân, bụng, tay, cuối cùng là trái tim và trí não. Và khi trí não nhẹ nhàng, an yên, không còn bị ảnh hưởng của vật chất, người đó có thể trở nên tỉnh táo và mạnh mẽ đặc biệt, như thấy cuộc đời mình tái dựng lại.

Giải thích về mặt tình cảm, sắp chết là lúc con người ta khao khát sự sống nhất, lúc đấy bản năng sinh tồn cuối cùng trỗi dậy và học muốn tạo những kỷ niệm vui vẻ cuối cùng với người thân. Những điều này có đúng hay không thì chưa ai biết được, có đáng tin hay không thì còn tùy vào quan niệm và sự chấp nhận của mỗi người.

Theo quan niệm tâm linh, mọi thứ đều xuất phát từ thân xác và đại não, có một bộ phận gọi là linh hồn, hay còn gọi là nguyên thần, tồn tại riêng rẽ so với thân thể, chính là người chủ thật sự của tâm trí người ta, và đến giờ phút nó phải rời đi, khi thân thể hỏng hóc đã trở thành một cái áo chật, áo hỏng…mà linh hồn hay nguyên thần không thể mặc được nữa, thì họ đều có nhu cầu trở lại nói những lời chia tay và căn dặn với những thân nhân còn sống, cho trọn nghĩa cuối cùng… Số trời đã định, tới lúc họ phải rời đi họ sẽ phải rời đi, để lại chiếc áo là nhục thân hư hoại trở về với cát bụi chốn trần gian…

Và cho đến hiện nay, hiện tượng này vẫn còn là 1 câu trả lời bì ẩn.

Bình Luận

Kiếm tra tương tự

Những sai lầm thường mắc phải khi xem tuổi để kết hôn

Trước khi kết hôn, xem tuổi hay còn gọi là xem bát tự hợp hôn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *