Vì sao khi thắp hương phải thắp số lẻ 1, 3, 5, 7, 9

Thắp hương là 1 nét văn hóa lâu đời của người Việt nam và nhiều quốc gia theo đạo Phật trên thế giới.Và ta thường thấy rằng khi thắp hương thì số cây thường rơi vào số lẻ mà không phải là số chẵn, vậy tại sao lại có chuyện số lẻ thì không phải ai cũng biết?

 

Nhang trầm hương việt

 

Việc thắp hương bắt nguồn từ trước công nguyên, trong các hầm mộ Ai Cập từ thời xa xưa đã xuất hiện hình ảnh dâng hương trong thờ cúng.

Đối với người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung  thì việc thắp nhang được xem như nhịp cầu nối giữa hai thế giới lại với nhau. Thắp nhang là để tưởng nhớ về tổ tiên và cầu mong bình an cho gia đạo.

Trong văn hóa thắp hương thì có 1 đặc điểm là người ta luôn chọn những con số lẻ 1,3,5,7,9 để thắp.

Không phải ngẫu nhiên mà dân gian lại chọn ra những con số như vậy mà đó là quan điểm theo phong thủy  trong cuộc sống. Số lẻ được xem là số dương  và số chẵn được xem là số âm  , hương được người dương thắp cho người âm nên số lẻ là hợp lí.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa nhân gian ông Lê Quang Khải giải thích về việc người Việt thường đốt 3 nén hương  khi cúng bái tổ tiên hay bàn thờ Phật  vì:  nén thứ nhất là Tâm nhang  thể hiện lòng thành của người đốt nhang cho người quá cố, nén thứ hai là Giới nhang  đây là theo lời khuyên của Phật thánh tổ đường truyền dạy lại Phật tử, nén thứ 3 là Định nhang tức là thể hiện sự trung thành không thay lòng đổi dạ.

thaphuong

Số cây mỗi lần thắp hương là khác nhau và nó cũng có riêng từng ý nghĩa:

  • 1 nén hương: thể hiện lòng thành kính.
  • 2 nén hương: Khi viếng linh cữu người đã mất trong thời gian còn còn tang. Số 2 là sự chia buồn và mong người đã mất được siêu thoát.
  • 3 nén hương: Theo đạo nhà Phật thì số 3 có nhiều ý nghĩa khác nhau Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng),Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới),Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Vị lai),Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ).
  • 5 nén nhang : Thể hiện cho 5 phương đất trời , 5 hướng thần linh. Theo phong thủy thì ngũ hành bao gồm: Kim , Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ
  • 7, 9 nén : Nam thất Nữ cửu, hai số này tượng trưng choc ho vía người, khi cầu xin gì thì nam đốt 7 nén hương, nữ đốt 9 nén hương để dâng lên cầu xin được ban ơn.

Những con số này giải thích cho hình ảnh 3 đỉnh hương to thường có trong sân Chùa chiền, và giáo lí nhà Phật khuyên ta không nên thắp hương giả cắm vào lư hương.

Bình Luận

Kiếm tra tương tự

Những nguyên tắc phong thủy phòng ngủ để có được một giấc ngủ ngon và mang lại những điều may mắn

Để có được giấc  ngủ ngon cũng như mang lại tài lộc, may mắn, thịnh …

2 comments

  1. số lẻ là dương mà tơ stoafn nghãi ngược lại k a:-P

  2. là nữ cầu xin gì phải đốt 9 cây nhang hả admin?